การสกัดและการควบคุมคุณภาพสมุนไพร (Extraction and Quality Control of Herbal)

08 February 2024

ปัจจุบันประเทศไทยมีแนวโน้มการใช้ยาสมุนไพรอย่างแพร่หลาย และรัฐบาลยังได้สนับสนุนการใช้ยาสมุนไพรในระบบบริการสาธารณสุขเพิ่มมากขึ้น การควบคุมคุณภาพวัตถุดิบสมุนไพรจึงเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคในการเลือกใช้ยาสมุนไพร โดยช่วยในการตรวจสอบหาการปนเปื้อน ปนปลอมรวมไปถึงสมุนไพรที่ไม่ได้มาตรฐาน ที่อาจทำให้ได้สมุนไพรที่ด้อยคุณภาพและทำให้ทราบความชื้นในตัวอย่างสมุนไพรเนื่องจากความสูงที่มากเกินค่ามาตรฐานอาจส่งเสริมการเจริญเติบโตของเชื้อราและเกิดสารก่อมะเร็งอะฟลาท็อกซินอีกด้วย นอกจากนั้นยังทำให้ทราบถึงคุณภาพทางเคมี-กายภาพ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการออกฤทธิ์ทางยา

วิธีการสกัดและการควบคุมคุณภาพสมุนไพร มีหลากหลายรูปแบบ โดยสามารถศึกษาวิธีการเบื้องต้นได้ดังสื่อวิดีทัศน์ด้านล่าง

👉🏼 การสกัดแบบต่อเนื่อง (Continuous Extraction) 🎥

👉🏼 วิธีการกลั่นด้วยน้ำ (Hydrodistillation) 🎥

👉🏼 การประเมินคุณภาพสมุนไพร (Azeotropic Distillation) 🎥

👉🏼 การหาปริมาณสิ่งสกัด (Extractive Value) 🎥

👉🏼 การหาปริมาณน้ำหนักที่หายไปเมื่อทำให้แห้ง (Loss On Drying) 🎥

👉🏼 การหาปริมาณเถ้ารวมและเถ้าไม่ละลายในกรด (Total Ash and Acid Insoluble Ash) 🎥

👉🏼 การวัดปริมาณน้ำมันหอมระเหย (Volatile Oil Content) 🎥

👉🏼 โครมาโทกราฟีแบบผิวบาง (Thin Layer Chromatography) 🎥

จำนวนการเข้าชม 535 ครั้ง

คลังภาพ