กิจกรรมจำลองสถานการณ์การตรวจประเมินมาตรฐานสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร

20 February 2024

ในวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา ศูนย์นวัตกรรมสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ให้การต้อนรับเจ้าหน้าที่จากกลุ่มกำกับดูแลหลังออกสู่ตลาด กองผลิตภัณฑ์สมุนไพร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และเจ้าหน้าที่จากกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เข้าจำลองสถานการณ์การตรวจประเมินมาตรฐานสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร ในรูปแบบ Audit Checklists ภายใต้โครงการ Smart service and Regulation for easing business ครั้งที่ 1 (ภาคเหนือ) โดยมีศาสตราจารย์ปฏิบัติ ดร.ภก.สุพัฒน์ จิรานุสรณ์กุล คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภก.จักรพันธ์ จุลศรีไกวัล หัวหน้าศูนย์นวัตกรรมสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้การต้อนรับและแนะนำข้อมูลเบื้องต้นของสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ห้องปฏิบัติการผลิตยาแผนโบราณคณะเภสัชศาสตร์) จากนั้นจึงได้เริ่มกิจกรรมการจำลองตรวจประเมินมาตรฐานสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรโดยการลงสำรวจสถานที่จริง รวมไปถึงการสอบถามและรวบรวมข้อมูลจากบุคลากรในสังกัดศูนย์นวัตกรรมสมุนไพรฯ เพื่อจัดทำแบบฟอร์มการตรวจประเมินสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร ซึ่งศูนย์นวัตกรรมสมุนไพรฯ ผู้ดูแลสถานที่ผลิตข้างต้น ได้รับข้อเสนอแนะจากทางเจ้าหน้าที่เพื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนาสถานที่ผลิตให้เป็นไปตามแนวทางวิธีการที่ดีในการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรต่อไป