30 April 2024

ในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นเดือนที่ดวงอาทิตย์เข้าสู่ราศีมีน กลุ่มดาวรูปปลาคู่ หรือ March เดือนแห่งเทพเจ้ามาร์ เทพแห่งสงคราม เรามักจะสังเกตเห็นแต่ดอกไม้สีเหลืองอร่ามเต็มไปหมดตามถนนหนทาง สวนสาธารณะ หรือแม้กระทั่งบริเวณลานจอดรถ แต่ทุกคนทราบกันหรือไม่ว่าดอกไม้สีเหลืองชนิดนั้นคือดอกอะไร?

งานพิพิธภัณฑ์สมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขอแนะนำพฤกษพันธุ์ไม้เด่นประจำเดือนมีนาคม “Golden Trumpet Tree” ดอกไม้สีเหลืองรูปทรัมเป็ต สัญลักษณ์ที่แสดงถึงการเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน ซึ่งมองเผินๆ หรือหากเจอต่างสถานที่ อาจจะคิดว่าเป็นดอกไม้ชนิดเดียวกัน แต่จริงๆ แล้วในประเทศไทยจะพบได้ถึง 3 ชนิด ซึ่งมีชื่อเรียกและเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป ขอเชิญทุกท่านมาทำความรู้จัก “ดอกไม้สีเหลือง” ตามภาพได้เลย

📝 ขอบพระคุณข้อมูลน่ารู้จาก
คุณวรรณนรี เจริญทรัพย์ นักวิทยาศาสตร์/นักพฤกษศาสตร์ งานพิพิธภัณฑ์สมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่